XÂY DỰNG HÌNH ẢNH CÁ NHÂN TRONG CÔNG VIỆC: CHỈN CHU TỪ NHỮNG ĐIỀU ĐƠN GIẢN NHẤT

Những ai biết đến văn hoá Nhật hay đã từng được làm việc với người Nhật chắc hẳn đều biết sự nghiêm túc, chỉn chu và chuẩn mực hoá các lễ nghĩa, hành vi giao tiếp ứng xử hàng ngày. Với môi trường công sở Nhật cũng không ngoại lệ. Khi các công ty Nhật tiến sang thị trường nước ngoài, tuỳ vào mức độ ảnh hưởng của văn hoá nước sở tại và văn hoá địa phương, vùng, miền mà sự áp dụng những chuẩn mực ấy có ít nhiều thay đổi để phù hợp hơn. Tuy nhiên những giá trị cốt lõi của tinh thần làm việc nghiêm túc, tác phong chỉn chu thì các công ty Nhật vẫn giữ lại. Đó cũng là những điểm tốt mà chúng ta nên học tập họ để có thể xây dựng cho mình một hình ảnh cá nhân đẹp với đồng nghiệp, với đối tác.

1. Thời gian

Từ lúc bạn đi phỏng vấn, đến khi đi làm hàng ngày, đi gặp đối tác hay bất kì một cuộc hẹn nào trong công việc, điều mà bạn nên lưu ý đầu tiên là vấn đề giờ giấc. Đảm bảo đúng giờ là một cách tôn trọng người gặp mặt và quy định công ty. Bạn nên có mặt sớm hơn giờ quy định, giờ hẹn khoảng 5-10 phút; và nên nhớ nếu vì một sự cố nào đó không thể có mặt đúng giờ, hãy tìm cách liên lạc cho đối phương biết và xin lỗi họ nhé.Đừng để chuyện đi muộn thành thói quen của chúng ta.

2. Trang phục

Trang phục dành cho đi làm thì đương nhiên là phải lịch sự rồi. Cũng có những công ty có đồng phục và cũng có công ty không có đồng phục. Nếu không có đồng phục, điều mà chúng ta nên nhớ khi chọn quần áo đi làm là sạch sẽ, không nhàu, kín đáo, đảm bảo mỹ quan và phù hợp hoàn cảnh. Tại công sở, điều quan trọng không phải là tạo cho mình hình thức hào nhoáng mà là tạo cho mình hình thức sạch sẽ và có độ tin cậy. Thường là giày dép có quai, sơ mi/ áo có cổ, quần âu hoặc những loại váy dài đến gối là những lựa chọn phù hợp với bất kì công ty nào.

3. Chào hỏi

Người Nhật họ có 3 kiểu chào tuỳ vào từng hoàn cảnh, địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của từng người khi tham gia giao tiếp. Đó là 15 độ (Eshaku) ,30 độ (Keirei) và 45 độ (Saikeirei) .Mỗi kiểu chào đều được hướng dẫn tư thế đầu, lưng, mắt nhìn sao cho chuẩn. Chào đúng cách cho thấy việc có tìm hiểu về văn hoá nước bạn, cũng là một cách để thể hiện sự chân thành trong môi trường làm việc với người Nhật.

4. Trao danh thiếp

Người Nhật rất hay sử dụng danh thiếp, kể cả những chức vụ nhỏ. Khi gặp gỡ trao danh thiếp, hướng mặt danh thiếp lên trên, quay chữ xuôi về phía đối phương, cầm ở mép tránh để tay che hết chữ, cẩn thận trao và không quên kèm theo một nụ cười thân thiện, vừa trao vừa giới thiệu tôi là A ở công ty B… là những điều chúng ta nên ghi nhớ.Lưu ý nữa là danh thiếp nên được lấy ra và cất đi từ ví đựng hoặc từ túi áo. Nhét vào túi quần là mất điểm cực kỳ với người Nhật đấy.

Chúng ta thấy rằng hình ảnh cá nhân được tạo nên đẹp đẽ trong mắt đồng nghiệp và đối tác- chính là từ những điều cơ bản như vậy. Tất nhiên ngoài ra còn nhiều những quy tắc ứng xử trong công ty khác nữa mà chúng ta cần học hỏi. Dù là làm trong môi trường công ty Nhật, hay công ty Việt, hay công ty quốc tế khác, biết được những điều trên để gây được ấn tượng ban đầu với đối tác, đồng nghiệp cũng là một điểm cộng quan trọng rồi đúng không nào?
Nguồn: Kosaido sưu tầm và tổng hợp.

Đừng quên follow page Đào tạo nhân sự – Kosaido Vietnam để có thêm những thông tin hữu ích về việc làm và văn hoá trong môi trường công sở nhé.

Sắp tới Kosaido Việt Nam có khai giảng chuỗi webinar về chuyện đi “làm thuê”, các bạn quan tâm tham khảo thêm thông tin tại đây nha:

https://www.facebook.com/daotaonhansu1/photos/a.241211283217776/799073000764932/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên